Phóng sự về vùng nguyên liệu cà phê Mai Sơn

Từ những vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi” ở các xã Chiềng Ban, Chiềng Chung, Chiềng Mung… của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La nay những vùng đất này nhờ cây cà phê mà đã trở thành “đất vàng”, trở thành vùng đất trù phú bậc nhất khu vực Tây Bắc.

Diện tích cà phê toàn huyện Mai Sơn hiện có 4.200ha (chủ yếu là cà phê Arabica), chiếm 33,9% diện tích cây cà phê toàn tỉnh, được quy hoạch và trồng tại 12 xã: Chiềng Ban, Chiềng Chung, Chiềng Mung, Chiềng Dong, Chiềng Kheo, Chiềng Ve, Chiềng Mai, Mường Chanh, Nà Ớt, Mường Bon, Mường Bằng, Phiêng Pằn.

Đây là những vùng có nhiều tiềm năng về đất đai, lao động… khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây cà phê. Năng suất quả tươi ước đạt 120 – 150 tạ/ha. Sản lượng cà phê nhân đạt 4.975 tấn. Giá trị trên 01ha canh tác bình quân đạt khoảng 130 triệu đồng/ha, cao nhất khoảng 250 triệu đồng/ha; tạo thu nhập ổn định cho hơn 6.300 hộ trồng cà phê.

Các hoạt động sản xuất, sơ chế và chế biến cà phê ở địa phương ngày càng phát triển. 80% sản lượng cà phê nhân sản xuất tại Sơn La được xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản và một số nước khác. Danh tiếng cà phê Arabica Sơn La ngày càng được nâng cao và khẳng định là một trong hai vùng sản xuất cà phê chè lớn nhất tại Việt Nam. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *