Tin thị trường trong nước và quốc tế 06/05/2019

Tin quốc tế:

Tổng thống Trump đã tăng áp lực buộc Trung Quốc phải ký thỏa thuận khi thông báo ông sẽ áp thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ông cũng nhắc đến khả năng áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa hiện chưa bị đánh thuế.

Sau tuyên bố của ông Trump, đồng nhân dân tệ ngay lập tức có cú giảm giá mạnh nhất trong hơn 3 năm.

Theo kế hoạch ban đầu, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và phái đoàn sẽ tới Washington ngày 8/5 để tham gia những cuộc họp có thể gọi là vòng đàm phán thương mại cuối cùng giữa hai nước. Đã có thông tin cho rằng Mỹ đặt mục tiêu 2 nước sẽ đạt được thỏa thuận vào ngày 10/5, trước khi thỏa thuận được ký bởi ông Trump và ông Tập tại 1 hội nghị thượng định chính thức.

Những diễn biến tích cực gần đây đã làm dịu nỗi lo lắng của nhà đầu tư về cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên dòng tweet hôm qua của Tổng thống Trump khiến mọi thứ đảo lộn. Diễn biến này cũng cho thấy Mỹ không hài lòng với chuyện gần đây khi Trung Quốc tỏ ra chậm trễ trong việc thực hiện một số cam kết trước đó, trong đó có 1 vấn đề quan trọng là chuyển giao công nghệ. Các vấn đề chính của vòng đàm phán gồm các vấn đề sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, các rào cản phi thuế quan hay nông nghiệp. Những diễn biến từ cuộc đàm phán này sẽ ảnh hưởng lớn tới biến động thị trường tài chính toàn cầu nói chung và thị trường hàng hóa nói riêng.

Dầu thô:

Giá dầu thay đổi ít sau khi việc hạn chế nguồn cung được bù đắp bởi việc dự trữ dầu thô của Mỹ đang tăng và sản lượng ở mức kỷ lục.

Giá dầu thô đã tăng hơn 30% từ đầu năm tới nay được hỗ trợ chủ yếu bởi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC kéo dài trong 6 tháng. Tuy nhiên, dầu thô Brent đã đảo ngược chiều, giảm sau khi Bộ trưởng Năng lượng Oman cho biết OPEC đã dự định gia hạn việc cắt giảm sản lượng tại cuộc họp trong tháng 6/2019. Riêng trong ngày 6/5/2019 giá dầu giảm mạnh 2% về mức 60.44 usd/ thùng với dầu WTI và 69.34 usd/thùng với dầu Brent sau tuyên bố nâng mạnh thuế cho hàng hóa Trung Quốc của tổng thống Trump.

Vàng:

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất 1 tuần do đồng USD phục hồi sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed giảm khả năng về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay, vàng cũng chịu áp lực khi ngân hàng trung ương này báo hiệu tăng trưởng kinh tế mạnh.

Vàng giao ngay đã giảm xuống còn 1.276,36 USD/ounce. Vàng kỳ hạn của Mỹ đóng cửa giảm xuống còn 1.284,2 USD/ounce.

Đồng USD:

Ngân hàng trung ương Mỹ giữ lãi suất ổn định và báo hiệu ít có khả năng sớm điều chỉnh. Đồng USD đã bật trở lại sau thông báo này, sau khi sụt giảm trong 3 phiên trước. Đồng USD mạnh hơn khiến vàng đắt hơn cho người mua bằng đồng tiền khác.

Tin nông sản thế giới:

Giá cà phê robusta giảm xuống mức thấp mới trong 3 năm gần đây trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và các thị trường hàng hóa suy yếu.

Trong ngày 06/5 giá café robusta tại sàn London tiếp tục giảm sâu cụ thể kỳ hạn giao tháng 7 giảm 19 usd xuống còn 1345 usd/tấn, tương đương 31.390đ/ kg và hợp đồng giao tháng 9 giảm 17 usd xuống còn 1362 usd/tấn, tương đương 31.780đ/ kg

Tương tự giá café Arabica giao dịch tại ICE US cùng xu hướng giảm, cụ thể hợp đồng giao tháng 7 giảm xuống còn 90.6cent/lb, tương đương 48.380đ/ kg và hợp đồng giao tháng 9 giảm xuống còn 92.95 cent/lb, tương đương 49.640đ/ kg.

Giá cà phê tiếp tục giảm sâu khi có thông tin chính phủ Brasil sẽ xem xét, điều chỉnh mức giá cà phê tối thiểu do mức giá cà phê hiện hành tại thị trường nội địa đã giảm thấp hơn 30% so với mức giá tối thiểu đã được CONAB ấn định trước đây.

Đồng Reais tiếp tục dao động ở mức thấp thúc đẩy nông dân Brasil vẫn mạnh tay bán. Khối lượng cà phê xuất khẩu đã gia tăng liên tiếp tháng thứ 7 so với cùng kỳ. Dự kiến cà phê vụ mới đang thu hoạch sẽ được bắt đầu bán ra thị trường vào cuối tháng 5.

Trong khi vụ mùa cà phê Arabica năm nay của Peru cũng đã bắt đầu thu hoạch với dự báo tăng 2,7% so với năm trước lên 4,5 triệu bao. Vụ cà phê của Colombia cũng sẽ bắt đầu thu hoạch vào đầu tháng tới, hoặc có thể sớm hơn, tiếp tục gia tăng áp lực lên các thị trường cà phê vào lúc này.

Giá nông sản trong nước:

Hôm nay 6/5 ghi nhận giá cả thị trường nông sản các mặt hàng như hạt điêu, cà phê, hồ tiêu đều trầm lắng.

Giá cà phê nguyên liệu hôm nay vẫn giữ nguyên như cuối tuần trước, giá cà phê Tây Nguyên dao động trong khoảng 30.300 – 31.200 đồng/kg. Cụ thể, giá cà phê tại Bảo Lộc (Lâm Đồng) ở mức 30.400 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh 30.300 đồng/kg. Trong khi đó giá cà phê tại huyện Cư M’gar, Ea H’leo (ĐắkLắk) dao động trong khoảng 30.700 – 31.200 đồng/kg, tại Buôn Hồ 30.800 đồng/kg.

Giá cà phê tại Ia Grai – Gia Lai hôm nay ở mức 31.200 đồng/kg.

Tương tự giá cà phê tại Kon Tum và Đắk Nông có giá 30.900 đồng/kg.

Thị trường giá nông sản trong nước theo sát diễn biễn giá nông sản thế giới. Thị trường xuất khẩu nông sản càng lúc càng cạnh tranh gay gắt, không chỉ giá mà còn cả  về sản lượng. Giá nông sản thế giới biến động sẽ tác động Thị trường giá nông sản sản tại Việt Nam.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *