Mùa thu hoạch cà phê Sơn La, được bao nhiêu thương lái “khuân” hết

Dù đã vào cuối vụ, giá cà phê tươi ở Sơn La vẫn đang dao động từ 7.000 – 7.500 đồng/kg, ổn định so với năm ngoái. Với mức giá trên, người nông dân trồng cà phê đang có lãi nên bà con gấp rút thu hoạch những diện tích còn lại, sớm kết thúc vụ thu hoạch.

Những ngày này, dọc Quốc lộ 6 theo hướng đi từ huyện Mai Sơn lên thành phố Sơn La qua Thuận Châu, đâu đâu cũng bắt gặp cảnh bà con nông dân Sơn La đang khẩn trương kết thúc vụ thu hoạch cà phê. Bởi vậy, khắp nương vườn luôn nhộn nhịp tiếng nói, tiếng cười vui vẻ, chuyện trò rôm rả.

Mùa thu hoạch cà phê Sơn La, được bao nhiêu thương lái "khuân" hết - 1

Những ngày này, trên khắp các sườn đồi hay nương vườn, đâu đâu cũng tấp nập cảnh nông dân thu hái cà phêTỉnh Sơn La có gần 18.000 ha cà phê, được trồng trên các sườn dốc, chỏm đồi ở độ cao 600m – 1.200m so với mặt nước biển. Đây là một trong những cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu nhập ổn định cho hàng ngàn người nông dân. Sản lượng cà phê ước đạt hơn 60.000 tấn, trồng tập trung chủ yếu ở các huyện Mai Sơn, Thuận Châu và Thành phố Sơn La…Giá cà phê thời điểm hiện tại đang dao động từ 7.000 – 7.500 đồng/kg quả tươi. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, được giá bán cà phê, bà con nông dân đang gấp rút thu hái để bán.

Mùa thu hoạch cà phê Sơn La, được bao nhiêu thương lái "khuân" hết - 2

Gia đình ông Quàng Văn Chiến tranh thủ thu hái cà phê.
Đang tất bật hái cà phê, nông dân Quàng Văn Chiến, bản Hùn (xã Chiềng Cọ, Thành phố Sơn La), chia sẻ: So với mọi năm cà phê năm nay được giá nhưng quả không sai lắm. Tuy vậy, bà con nông dân vẫn phấn khởi vì được giá.Ông Chiến cho hay: Nếu như các năm trước, ước tính mỗi ha cà phê cho năng suất trung bình từ 15 tấn đến 20 tấn quả tươi, thì năm nay chỉ được khoảng 10 tấn đổ lại, có giá bán trên 7.000 đồng/kg. So với cây ngô, cây sắn, trồng cà phê vẫn lãi gấp nhiều lần. Bao nhiêu cà phê thu hái từ trên nương về đều được thương lái thu mua hết, nhiều hộ gia đình còn hợp đồng với các doanh nghiệp chế biến bao tiêu sản phẩm, nên bà con trồng cà phê bây giờ rất yên tâm, không còn lo đầu ra như trước.

Mùa thu hoạch cà phê Sơn La, được bao nhiêu thương lái "khuân" hết - 3

Những vườn cà phê chín đỏ vào cuối vụMấy năm nay giá cà phê ổn định, nhiều người nông dân Sơn La đang tích cực chuyển đổi một số diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cà phê. Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa thu hoạch cà phê nhiều lao động nông nhàn ở một số địa phương đổ về thu hái thuê cà phê cho các chủ vườn để kiếm thêm thu nhập.Anh Cà Văn Thành, một nông dân trồng cà phê ở TP. Sơn La, cho biết: Gia đình có 2 ha cà phê, vào mùa thu hoạch năm nào cũng thuê 4 – 5 lao động để thu hái với mức giá 150.000 đồng/ngày, còn nếu hái khoán thì 1.500 đồng – 2.000 đồng/kg. Có ngày mỗi nhân công thu hái được vài tạ cà phê.

Mùa thu hoạch cà phê Sơn La, được bao nhiêu thương lái "khuân" hết - 4

Việc thu hái cà phê chủ yếu bằng thủ công, sau đó cà phê được chở bằng xe máy ra các điểm tập kết bán cho thương lái.Sơn La là tỉnh miền núi nằm ở phía Tây Bắc, với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia làm hai mùa rõ rệt, mùa đông lạnh khô, mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều, rất thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Những năm gần đây, tỉnh Sơn La đang tích cực đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, thay thế cây trồng hiệu quả thấp sang trồng các loại cây giá trị kinh tế cao, trong đó có cà phê.Hiện nay, cà phê đang được trồng tập trung thành vùng chuyên canh, áp dụng khoa học công nghệ, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất. Với đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng tại Sơn La, cây cà phê Arabica được trồng tại mảnh đất này cho hương vị thơm ngon đặc biệt, được nhiều khách hàng đánh giá cao.

Mùa thu hoạch cà phê Sơn La, được bao nhiêu thương lái "khuân" hết - 5

Tuy cà phê không được mùa như các năm nhưng người nông dân trồng cà phê vẫn phấn khởi vì giá cà phê ổn định.Thông tin đáng chú ý là mới đây, nhà máy chế biến cà phê Phúc Sinh Sơn La đã chính thức khai trương, đi vào hoạt động với công suất 20.000 tấn quả tươi/năm. Nhà máy này sẽ là đầu mối sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cà phê cho bà con nông dân Sơn La.Nhằm “ghi tên” cà phê Sơn La trên bản đồ cà phê thế giới, tỉnh Sơn La đã có kế hoạch đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản, thu hút đầu tư phát triển thêm nhiều nhà máy chế biến tại địa phương, kết nối thị trường tiêu thụ trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu, nâng cao hiệu quả sản xuất cà phê.

Mùa thu hoạch cà phê Sơn La, được bao nhiêu thương lái "khuân" hết - 6

Theo đánh giá của người trồng cà phê, so với những vụ năm trước quả không sai lắm.

Mùa thu hoạch cà phê Sơn La, được bao nhiêu thương lái "khuân" hết - 7

Thời điểm này cà phê đã bước vào cuối vụ

Mùa thu hoạch cà phê Sơn La, được bao nhiêu thương lái "khuân" hết - 8

Nhiều nông dân thu hái cà phê về tách vỏ phơi khô rồi mới bán. Mặc dù vất vả hơn nhưng lại được thêm vài giá khi bán cho các thương lái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *